Eo biển Malacca -Kho báu các cường Quốc Tranh Giành từ thế kỷ VII, năm 700 đến nay – Số 16✅ Eo biển malacca -Kho báu các cường Quốc TRANH GIÀNH từ thế kỷ VII, năm 700 đến nay – Số 16
✅ Link :

Eo biển Malacca -Kho báu các cường Quốc TRANH GIÀNH từ thế kỷ VII, năm 700 đến nay

Eo biển Malacca từ thế kỷ VII đã trở thành vị trí quan trọng trên hệ thống thương mại Biển Đông, gắn kết kinh tế khu vực với thế giới. Quá trình hình thành và suy tàn của hải cảng Malacca tác động đến sự hưng phế cho nhiều thể chế biển trong khu vực. Nhiều cảng thị của Việt Nam như Hội An, Phố Hiến… cũng gắn liền với mạng lưới hải thương qua eo biển Malacca.

Eo biển Malacca nằm giữa bán đảo Malay và đảo Sumatra, nối Biển Đông và Ấn Độ Dương. Eo biển này có chiều dài khoảng 805 km (tương đương 500 dặm Anh) và nơi hẹp nhất chỉ có 1,2 km. Trong một thời gian rất dài và khởi đầu khá sớm, đây chính là một trong những đầu mối quan trọng trong nền tảng hải thương quốc tế.

Eo biển Malacca có vị trí địa kinh tế rất thuận lợi khi nằm trên tuyến giao thông cực kỳ quan trọng, vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy từ Châu Âu, Châu Phi, Nam Á, Trung Đông đi Đông Á.Bắt đầu từ thế kỷ VII, vượt qua Kedah và Phù Nam, eo biển Malacca vươn lên trở thành trung tâm thương mại lớn nhất Đông Nam Á, nắm giữ vị thế hoàng kim trong hệ thống thương mại Đông – Tây.

Đến nay, vai trò kinh tế của Malacca vẫn có ý nghĩa quan trọng với khu vực nhưng không sánh được với thời kỳ vàng son trong lịch sử.

Eo biển Malacca (theo tiếng Malay là Melaka; cách gọi này dựa vào tên loại cây có nhiều ở khu vực đó) vốn có vị trí chiến lược thuận lợi cho việc thông thương, buôn bán giữa các quốc gia cổ vùng Ấn Độ, Tây Á với Đông Nam Á. Tuy nhiên, do vùng eo lại thuộc vành đai nhiệt đới không có gió, nằm chếch theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, tức là vuông góc với gió mùa, nên thuyền bè thời cổ đại rất khó khăn khi đi qua vùng này [9].

Trước khi hình thành nên con đường thông qua eo biển Malacca thì nơi có vai trò trung chuyển nằm ở eo đất Kra thuộc Thái Lan [2, tr.205 – 225]. Đây là một dải đất hẹp chạy dài theo hướng Bắc – Nam, nối bán đảo Malay với lục địa Châu Á. Phần phía đông của eo đất Kra thuộc Thái Lan và trông ra Vịnh Thái Lan. Phần phía tây thuộc Myanmar (vùng Tanintharyi) và trông ra biển Andaman.

Tại vị trí này có một cửa biển nhỏ, có thể đi sâu hơn vào trong đất liền, thuyền bè của người Ấn Độ hay người Ả Rập đến khu vực này dừng lại ở đó và tiến hành chuyển hàng hóa lên đất liền, thông qua các phương tiện như voi kéo để thồ hàng hóa sang đầu bên kia của eo đất, nơi các thương nhân Đông Nam Á có nhiệm vụ đưa các mặt hàng tiếp tục hành trình, hoặc đến các vương quốc khác ở vùng này, hay là đến thị trường Trung Quốc. Hàng hóa từ Trung Quốc và Đông Nam Á cũng theo hướng ngược lại để tới Ấn Độ và vùng Tây Á

Đây là câu chuyện quốc tế kể về eo biển malacca và nơi các đế quốc, cường quốc tranh giành ảnh hưởng.

#tintuctonghop Bồ Công Anh – Tin Tức Tổng Hợp #malacca #eobienmalacca #melaka #eobienmelaka #melakamalaysia #singapore #malaccastrait

🔔 Đăng ký kênh Bồ Công Anh – Tin tức tổng hợp để nhận nhiều thông tin hữu ích hơn:
👉🏻
🔶 Video mới nhất của kênh:
👉🏻
🔷 CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:
👉🏻

✅ Kết nối với Bồ Công Anh -Tin Tức Tổng Hợp
YouTube:
Facebook :

Cảm ơn các bạn đã luôn dõi theo & ủng hộ.
✅ Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, cộng tác vui lòng liên hệ Email: ctyboconganh@gmail.com

© Bản quyền thuộc về Bồ Công Anh – Tin tức tổng hợp
© Copyright by Bo Cong Anh – Tin tuc tong hop ☞ Do not Reup

Nguồn: https://thietbivesinhphuckhanh.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thietbivesinhphuckhanh.com/du-lich/

Article Categories:
Du Lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *